Online: 17
Lượt truy cập: 870499
Sản phẩm: 110
Chào hàng: 83
Thành viên: 55
Thành viên mới: Cty TNHH Thực phẩm Ngọc Phụng

TIN TỨC >>Tổng quan về Đồng tháp

TỔNG QUAN VỀ TỈNH ĐỒNG THÁP (14/11/2011)

 
Đồng Tháp l tỉnh thuộc vùng đồng bằng sông Cửu Long, cách thành phố Hồ Chí Minh 165 km, phía bắc giáp tỉnh PrâyVeng (Campuchia) trên chiều dài biên giới hơn 48 km, phía nam giáp Vĩnh Long và thành phố Cần Thơ, phía tây giáp An Giang, phía đông giáp Long An và Tiền Giang. Đồng Tháp có diện tích tự nhiên 3.374 km2, được chia thành 12 đơn vị hành chính gồm: thành phố Cao Lãnh (tỉnh lỵ), thành phố Sa Đéc; thị xã Hồng Ngự và 9 huyện (Cao Lãnh, Tháp Mười, Thanh Bình, Tam Nông, Tân Hồng, Hồng Ngự, Châu Thành, Lai Vung, Lấp Vò).
Địa hình Đồng Tháp khá bằng phẳng theo xu hướng thấp dần từ Bắc xuống Nam và từ Tây sang Đông; được chia thành 2 vùng lớn: vùng phía Bắc sông Tiền (có diện tích tự nhiên 250.731 ha, thuộc khu vực Đồng Tháp Mười); vùng phía Nam sông Tiền (có diện tích tự nhiên 73.074 ha, nằm giữa sông Tiền và sông Hậu). Hệ thống kênh rạch chằng chịt, đất đai thường xuyên được phù sa bồi đắp, nguồn nước ngọt quanh năm, không bị nhiễm mặn.
Đồng Tháp nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới, đồng nhất trên địa giới toàn tỉnh, có 2 mùa rõ rệt, mùa mưa từ tháng 5 đến tháng 11, mùa khô từ tháng 12 đến tháng 4 năm sau. Lượng mưa trung bình từ 1.682 – 2.005 mm, tập trung vào mùa mưa, chiếm 90 – 95% lượng mưa cả năm. Đặc điểm khí hậu này tương đối thuận lợi cho phát triển nông nghiệp. Nhiệt độ trung bình 27oC, cao nhất 34,3oC, thấp nhất 21,8oC. Thủy văn chịu tác động bởi 3 yếu tố: nước lũ từ thượng nguồn sông Mê Kông, mưa nội đồng và thủy triều biển Đông. Chế độ thủy văn chia làm 2 mùa: mùa kiệt nước từ tháng 12 đến tháng 6 năm sau, mùa lũ từ tháng 7 đến tháng 11.
CÁC LỢI THẾ SO SÁNH CỦA TỈNH ĐỒNG THÁP
1. Nền nông nghiệp – nuôi trồng thủy sản phát triển
Với khí hậu ôn hòa, hệ thống thủy lợi được đầu tư rộng khắp, lại được 2 con sông Tiền và sông Hậu hiền hòa chảy qua cung cấp nguồn nước ngọt vô tận và lượng phù sa dồi dào nên Đồng Tháp có nền nông nghiệp rất phát triển. Hiện nay Đồng Tháp đang là vựa lúa lớn thứ 3 của Việt Nam với diện tích gieo trồng 462.042 ha, sản lượng trên 2,8 triệu tấn. Ngoài cây lúa, Đồng Tháp còn có trên 38.000 ha diện tích hoa màu và cây công nghiệp ngắn ngày. Nhiều vùng hoa màu ven sông Tiền, sông Hậu đang được xây dựng thành vùng chuyên canh, cung cấp nông sản phục vụ nhu cầu chế biến xuất khẩu. 
Với địa hình sông nước, thủy sản được coi là thế mạnh thứ 2 sau cây lúa. Nghề nuôi thủy sản phát triển rộng khắp trên địa bàn, trong đó chủ lực là cá tra, tôm càng xanh. Diện tích mặt nước nuôi trồng thủy sản đạt 5.285 ha, nông dân tập trung nuôi tôm trên ruộng lúa, nuôi cá bãi bồi ven sông Tiền, sông Hậu. Hàng năm cung cấp cho chế biến xuất khẩu trên 290.000 tấn cá và hàng ngàn tấn tôm ­ càng xanh, với kim ngạch xuất khẩu mỗi năm đạt hàng trăm triệu USD.
Trái cây Đồng Tháp cũng nức tiếng trong vùng với xoài Cao Lãnh, quýt hồng Lai Vung, nhãn Châu Thành, bưởi Phong Hoà (có trái quanh năm) v.v. những loại cây đang mang lại giá trị kinh tế cao cho nhà vườn. Trong tổng số 30.000 ha diện tích cây ăn trái cho sản lượng hơn 150.000 tấn/năm, trong toàn Tỉnh hiện đã có không ít những vườn cây kiểu mẫu được sản xuất theo hướng chuyên canh, sản phẩm đạt chất lượng và độ đồng đều cao để tiến tới xây dựng thương hiệu, đáp ứng yêu cầu xuất khẩu.
 2. Giao thông nội vùng và liên khu vực thuận lợi
Đồng Tháp cũng là tỉnh có nhiều quốc lộ đi qua địa bàn. Đến nay, toàn tỉnh có 3.402 km đường giao thông bộ, sắp tới tuyến đường N2 hoàn thành sẽ đánh thức tiềm năng kinh tế Đồng Tháp Mười và cầu Cao Lãnh, cầu Vàm Cống được xây dựng sẽ kích thích mọi ngành kinh tế phát triển. Quốc lộ 30, quốc lộ 80, quốc lộ 54 hiện hữu cùng với đường Hồ Chí Minh qua trung tâm tỉnh lỵ vượt sông Tiền nối với các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long tạo lợi thế về giao thông bộ các tỉnh trong khu vực.
Với đường biên giáp nước bạn Campuchia dài hơn 48 km và 7 cập cửa khẩu, trong đó có 2 cửa khẩu quốc tế Thường Phước và Dinh Bà. Đồng Tháp đang tập trung đầu tư khai thác lợi thế kinh tế biên giới để góp phần phát triển thương mại, dịch vụ đưa nền kinh tế tỉnh nhà ngày một đi lên.
Hai nhánh sông Tiền và sông Hậu góp phần làm cho hệ thống giao thông thủy của tỉnh trở nên thông suốt. Hai bến cảng Cao Lãnh và Sa Đéc nằm bên bờ sông Tiền có khả năng đón tàu có tải trọng  lên 5.000 DWT giúp vận chuyển hàng hóa thuận tiện với biển Đông và nước bạn Campuchia.
3. Cơ sở hạ tầng cho công nghiệp được qui hoạch và phát triển đồng bộ
Trên bước đường công nghiệp hoá cùng cả nước, Đồng Tháp đang tập trung đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng cho phát triển công nghiệp, đặc biệt là công nghiệp chế biến. Đồng Tháp đã quy hoạch tổng thể 7 khu công nghiệp, trong đó có 3 khu công nghiệp tập trung (Trần Quốc Toản, Sa Đéc, Sông Hậu) với quy mô lớn đảm bảo về hạ tầng thuận tiện về giao thông cả đường bộ và đường thủy. Tỉnh hiện đang thực hiện quy hoạch 32 cụm công nghiệp với tổng diện tích gần 2.000 ha, trong đó có 19 cụm đã được lập quy hoạch chi tiết với diện tích gần 1.000 ha. Các khu công nghiệp đều có đường điện cao, trung thế và hệ thống nước sạch phục vụ cho nhu cầu sản xuất kinh doanh của các nhà đầu tư.
4. Tài nguyên du lịch phong phú
Thiên nhiên hào phóng, hệ sinh thái ngập nước đã ban tặng cho Đồng Tháp nhiều nguồn tài nguyên du lịch sinh thái quý giá. Trước tiên phải kể đến Vườn quốc gia Tràm Chim, địa danh được nhiều người cả trong và ngoài nước biết đến. Ðây là mô hình thu nhỏ cảnh quan sinh thái của vùng Ðồng Tháp Mười và là nơi sinh sống của sếu đầu đỏ - một loài chim quý hiếm được thế giới bảo vệ... Vườn quốc gia Tràm Chim còn đạt được bảy trong chín tiêu chuẩn của công ước quốc tế Ramsar về đất ngập nước. Kế đến là khu du lịch sinh thái Gáo Giồng, đây là một quần thể gần 2.000 ha rừng tràm nơi tập trung hơn 15 loài chim muông quý hiếm sinh sống, làm tổ và đẻ trứng; cùng với nguồn lợi thủy sản rất phong phú và đa dạng... 
Làng hoa kiểng Sa Đéc bên bờ sông Tiền quanh năm lộng gió, màu mỡ phù sa, ngập tràn ánh nắng, là xứ sở của hàng trăm loài “kỳ hoa dị thảo”. Làng hoa kiểng Sa Đéc - một trong những trung tâm hoa kiểng của miền Nam, rộng gần 300 ha chuyên trồng hoa và cây cảnh. Du khách có thể thấy, ở đây các loại cây kiểng quí hiếm có hình dáng đẹp, lạ, tuổi thọ hàng trăm năm. Hoa kiểng Sa Đéc không chỉ mang lại nguồn kinh tế cao cho địa phương mà còn là nơi thu hút nhiều du khách trong và ngoài nước đến tham quan. Hoa kiểng truyền thống ở Sa Đéc, một thứ hàng hóa đặc thù không chỉ hiệu quả về kinh tế mà bao hàm cả giá trị, văn hóa, nghệ thuật, thẩm mỹ, bảo vệ môi trường sinh thái và làng hoa Sa Đéc đã được lâp dự án xây dựng, không xa sẽ trở thành một điểm du lịch lý thú mang sắc thái độc đáo riêng của vùng Đồng bằng sông Cửu Long.
Đồng Tháp còn là vùng đất có truyền thống lịch sử lâu đời, có nhiều di tích văn hóa, lịch sử: Khu di tích Gò Tháp là di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia với quần thể gồm 5 di tích tiêu biểu: Gò Tháp Mười, Tháp Cổ Tự, mộ và đền thờ cụ Đốc Binh Kiều, Gò Minh Sư, Miếu Bà Chúa Xứ. Đặc biệt, tại đây giới khảo cổ đã phát hiện được di chỉ văn hóa Óc Eo thuộc Vương quốc Phù Nam cách đây khoảng 1.500 năm. Bên cạnh đó, Gò Tháp nằm giữa Đồng Tháp Mười bao la, môi trường sinh thái còn nhiều hoang sơ và cảnh quang thiên nhiên đẹp. Bộ Văn hóa – Thể Thao và Du lịch đã phê duyệt dự án xây dựng Khu du lịch sinh thái tại Gò Tháp, với các khu vui chơi giải trí, dự án Tháp Sen 10 tầng, ẩm thực; khu bảo tồn và trưng bày động vật hoang dã vùng Tháp Mười; khu bảo tồn, giới thiệu các di tích lịch sử, tín ngưỡng; khu sinh thái với nhiều lung sen, rừng tràm và sân chim, câu cá. Khu di tích xứ ủy Nam Bộ cũng được dự kiến xây dựng, tái hiện lại. Ngoài ra, Lễ hội Gò Tháp (vào tháng 3 và tháng 11 âm lịch hàng năm) với các hoạt động văn hóa, nghệ thuật và không khí lễ hội mang đậm tính dân gian và in dấu ấn một thời mở cõi đã trở thành một lễ hội tầm cỡ ở các tỉnh Nam Bộ thu hút hàng trăm ngàn lượt khách thập phương đến tham quan, chiêm bái. Đáp ứng được nhu cầu tâm linh của mọi tầng lớp, du lịch văn hóa tín ngưỡng tại Gò Tháp là một hình thức du lịch hấp dẫn, độc đáo và đầy tiềm năng phát triển. Khu di tích Xẻo Quýt - căn cứ kháng chiến sáng ngời truyền thống cách mạng trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của vùng đồng bằng ngập lũ, được che phủ bởi rừng tràm nguyên sinh rộng 20 ha với các di tích tái hiện một giai đoạn lịch sử của Tỉnh ủy Kiến Phong năm xưa.
Khu di tích mộ cụ phó bảng Nguyễn Sinh với diện tích đã được mở rộng gần 11 ha nằm cạnh ngay trong nội ô của thành phố Cao Lãnh là công trình ghi ơn cụ Nguyễn Sinh Sắc - người đã sinh thành ra vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc Việt Nam - chủ tịch Hồ Chí Minh. Trong khuôn viên khu di tích, làng Hòa An truyền thống xưa cũng được tái dựng trong khu di tích với con rạch Cái Tôm, vườn cây, hàng dừa, mận, xoài, cầu tre, đường làng quanh co uốn lượn và đặc biệt là các ngôi nhà kiểu truyền thống xưa như: nhà chữ Đinh, nhà Bát Dần, nhà Sàn, nhà Nọc Ngựa...
Về Ðồng Tháp, du khách còn nghe điệu hò Ðồng Tháp thật da diết, ngọt ngào trên những đồng sen bạt ngàn hay trên cánh đồng lúa mỏi cánh cò bay, thăm di tích kiến trúc cổ của chùa Kiến An Cung (chùa ông Quách), thăm Gò Quản Cung - Giồng Thị Ðam, Dinh Ðốc Binh Vàng thờ danh tướng Trần Văn Năng, tham quan vườn cò Mỹ An…
Những làng nghề truyền thống cũng là một trong những thế mạnh để phát triển du lịch tại Đồng Tháp như: chiếu Ðịnh Yên, làng đóng xuồng Rạch Bà Ðài, làng dệt khăn choàng tắm Long Thuận, làng nuôi cá bè Hồng Ngự... Hay các món ăn đặc sản quýt hồng Lai Vung, nhãn Châu Thành, xoài Cao Lãnh, bưởi Phong Hòa, nem Lai Vung, mận Hòa An, bánh phồng tôm Sa Giang, hủ tiếu Sa Đéc, các món ăn dân dã: chuột đồng nướng, canh chua bông điên điển, cá rô kho tộ, cá lóc nướng trui cuốn lá sen non, rắn, ếch, mắm… cũng là những lợi thế du lịch, thu hút khách tham quan và thưởng thức.
Sen vốn là loài cây đặc trưng của vùng Đồng Tháp Mười, đồng thời thu hút phát triển du lịch.
Các dự án đầu tư du lịch có quy mô đầu tư lớn cũng đang được triển khai như Khu du lịch Bàu Dong gần cửa khẩu Dinh Bà, Khu du lịch Mekong – thị xã Hồng Ngự, Khu du lịch Văn hóa Lúa Nước huyện Lấp Vò…khi hoàn thành sẽ góp phần tạo ra sự khác biệt trong sản phẩm du lịch của Đồng Tháp với các tỉnh trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.
5. Hệ thống thương mại - dịch vụ rộng khắp
Hệ thống thương mại và dịch vụ ở Đồng Tháp được phân bố phù hợp theo từng địa bàn, khu vực: chế biến lúa gạo Sa Đéc, chợ đầu mối trái cây tỉnh Đồng Tháp (xã Mỹ Hiệp, huyện Cao Lãnh), các siêu thị, trung tâm thương mại ở các trung tâm của tỉnh (thành phố Cao Lãnh, thị xã Sa Đéc, thị xã Hồng Ngự và Tháp Mười); các chợ phủ khắp các địa bàn, tạo thuận lợi cho phát triển sản xuất và tiêu dùng. Tổng mức lưu chuyển hàng hóa bán lẻ năm 2014 đạt hơn 53.579 tỷ đồng. Kim ngạch xuất khẩu cả năm 2014 đạt trên 850 triệu USD. Tỉnh Đồng Tháp còn là điểm giao lưu hàng hóa giữa Việt Nam và nước bạn Campuchia thông qua cửa khẩu quốc tế Dinh Bà, Thường Phước.
Các dịch vụ khác như vận tải, viễn thông và công nghệ thông tin, dịch vụ khoa học công nghệ, tư vấn, tài chính, ngân hàng, bảo hiểm, các dịch vụ đào tạo, y tế, văn hóa, thể thao... phát triển đa dạng và đồng bộ.
6.  Nguồn lao động dồi dào, chất lượng cao
Với nguồn nhân lực dồi dào, dân số toàn tỉnh gần 1,7 triệu  người, trong đó lao động đang làm việc trong các ngành kinh tế chiếm hơn 50%, Đồng Tháp đang tập trung thực hiện nhiều chương trình giải quyết việc làm gắn với đào tạo nghề, phát triển ngành nghề, dịch vụ ở nông thôn nhằm tăng thu nhập cho người lao động. Hàng năm đào tạo nghề dài hạn cho khoảng 21.000 ngàn lao động. Tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt 55,5%, trong đó đào tạo nghề đạt 40%.
Toàn Tỉnh còn có 01 trường đại học, 03 trường Cao Đẳng, 04 Trung cấp nghề, 11 trung tâm dạy nghề ở các huyện, thị xã, thành phố, các xã, phường điều có trung tâm học tập cộng đồng. Các trường, trung tâm, cơ sở dạy nghề đều có kế hoạch đào tạo gắn kết với nhu cầu và kế hoạch phát triển kinh tế, đào tạo nguồn nhân lực phù hợp với trình độ trong nước và trong khu vực đảm bảo cung ứng đầy đủ công nhân lành nghề cho các doanh nghiệp đang hoạt động trên địa bàn.
Hệ thống Trường Đại học Đồng Tháp, Trường Cao đẳng đào tạo từ trung cấp đến đại học bình quân hàng năm trên 15.000 sinh viên, góp phần đáng kể vào công tác đào tao nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ yêu cầu xây dựng quê hương Đồng Tháp trong tiến trình cùng cả nước hội nhập kinh tế khu vực và quốc tế.
7. Chính quyền luôn tạo mọi điều kiện tốt nhất cho nhà đầu tư
Năm 2012, Đồng Tháp được Phòng Công nghiệp và Thương mại Việt Nam (VCCI) xếp thứ nhất cả nước về chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) và luôn giữ vị trí top đầu từ năm 2013 đến nay.
Những nhân tố giúp Đồng Tháp đạt được kết quả này là do tỉnh đã có nhiều chính sách thu hút đầu tư mang tính đột phá, các cơ quan quản lý minh bạch trong thủ tục đầu tư, thân thiện với doanh nghiệp và kịp thời tháo gỡ khó khăn trong quá trình hoạt động sản xuất kinh doanh, công tác đền bù, giải tỏa nhanh, hiệu quả.
Đến với Đồng Tháp, chính quyền và cộng đồng các doanh nghiệp luôn là những đối tác gắn bó bền vững và đồng thời cũng là những người bạn đồng hành tin cậy. Chính quyền tỉnh luôn nỗ lực không ngừng nhằm tạo ra môi trường đầu tư đầy thuận lợi. Sự thành công của nhà đầu tư là mục tiêu mà tỉnh muốn hướng đến để xây dựng một Đồng Tháp ngày càng giàu đẹp hơn.
 

 

  • Thời gian nhập: 14/11/2011
  • Số lần xem: 16787