Việt Nam có thể tăng XK cá rô phi sang thị trường Trung Quốc nhờ lợi thế về vị trí địa lý trong khi các nước Mỹ Latinh sẽ tăng XK sang Mỹ. Giá cá rô phi Việt Nam nhìn chung cao hơn các nước đối thủ tuy nhiên thị trường có thể chấp nhận do cá rô phi Việt Nam ngày càng có lợi thế về chất lượng và an toàn thực phẩm.
Năm 2020, Việt Nam lên kế hoạch sản xuất 400.000 – 500.000 tấn theo hình thức thâm canh, 100.000 – 150.000 tấn bán thâm canh và 80.000 tấn từ nuôi lồng trên sông. Giá trị XK mục tiêu đạt 150 triệu USD và tạo thêm 20.000 việc làm.
Hai năm tới, chính phủ sẽ giới thiệu kế hoạch phát triển bền vững và hoàn thành chương trình đào tạo cho người nuôi. Tháng 9/2015 sẽ hoàn thành áp dụng tiêu chuẩn VietGAP trong nuôi cá rô phi thương phẩm.
Trong năm 2014, Mỹ là thị trường NK cá rô phi lớn nhất thế giới, chiếm 46-56% giá trị XK cá rô phi thế giới.
Trung Quốc là nhà XK lớn nhất, cung cấp 68% giá trị cá rô phi thế giới, tương đương 311 triệu USD. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng Trung Quốc sẽ ngày càng tập trung đáp ứng nhu cầu thị trường nội địa. Yêu cầu về an toàn thực phẩm và chất lượng của Trung Quốc dự kiến ổn định trong khi thị trường Mỹ và EU yêu cầu cao hơn.
Những năm gần đây, XK của Trung Quốc chủ yếu dưới dạng đông lạnh, chiếm khoảng 20% sang thị trường Mỹ trong khi tăng NK cá rô phi tươi từ Honduras, Costa Rica và Colombia.
Mỹ giảm NK cá rô phi nguyên con đông lạnh 2.000 tấn năm 2014 mặc dù giá trị NK tăng 8,6 triệu USD.
Sản lượng cá rô phi thế giới có thể đạt 5 triệu tấn năm 2015 và có thể đạt 9 triệu tấn năm 2025. Mỹ Latinh, hiện là nhà sản xuất nhỏ, được dự báo sản xuất trên 2 triệu tấn trong số 9 triệu tấn năm 2025.
Theo dự báo của Rabobank, Mỹ Latinh sẽ tăng sản lượng từ 650.000 tấn năm 2015 lên 2 triệu tấn năm 2025. Châu Phi cũng là một nhà sản xuất lớn với 2,3 triệu tấn năm 2025.