Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT): Từ đầu năm đến nay, để thúc đẩy xuất khẩu nông, lâm, thủy sản, Bộ NN&PTNT đã chỉ đạo các cơ quan liên quan hỗ trợ doanh nghiệp giải quyết tốt các rào cản kỹ thuật của các thị trường nhập khẩu, duy trì thị trường xuất khẩu và mở rộng.
Kết quả, hiện nay Liên minh kinh tế Á - Âu đã chấp thuận bổ sung thêm 4 doanh nghiệp, nâng tổng số doanh nghiệp thủy sản Việt Nam xuất khẩu vào liên minh này lên 22 doanh nghiệp.
Thời gian qua, Brazil cũng đã dỡ bỏ lệnh tạm ngừng cấp phép nhập khẩu cho thủy sản của Việt Nam và chấp thuận thêm 3 doanh nghiệp, nâng tổng số doanh nghiệp thủy sản Việt Nam xuất khẩu vào Brazil là 128 doanh nghiệp.
Ngoài ra, các nông sản có nguồn gốc động, thực vật của Việt Nam đã được cơ quan thẩm quyền các nước nhập khẩu chấp thuận với những yêu cầu khắt khe về kiểm dịch thực vật, dư lượng hóa chất, thuốc bảo vệ thực vật. Điển hình như mặt hàng nhãn, vải được xuất khẩu sang Hoa Kỳ, Úc…; xoài được xuất khẩu vào Nhật Bản; duy trì xuất khẩu rau gia vị sang EU, chè vào Đài Loan…
Tại thị trường trong nước, từ đầu năm đến nay, Bộ NN&PTNT cũng đã chỉ đạo kiểm soát chặt chẽ các lô hàng nông, lâm, thủy sản nhập khẩu góp phần đảm bảo an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng.
Cụ thể, trong 9 tháng đầu năm, đã có 9 lô sản phẩm nguồn gốc động vật nhập khẩu không đảm bảo an toàn thực phẩm theo quy định bị tiêu hủy; 1 lô sản phẩm nguồn gốc thực vật nhập khẩu có dư lượng Chlorpyrifos vượt mức tối đa cho phép xuất xứ từ Indonesia bị đình chỉ.
Bên cạnh đó, Bộ NN&PNTT cũng đã chỉ đạo, phối hợp với Sở NN&PTNT các tỉnh, thành phố tổ chức điều tra, xác minh thông tin gạo giả trên thị trường; hóa chất, chất bảo quản sử dụng để dấm chuối, bảo quản hành tím tại Hà Nội, Sóc Trăng...