Theo dự báo mới đây của ông Sergey Gudkov, Giám đốc điều hành Liên minh Nghề cá Nga, dự kiến từ năm 2020 tiêu thụ thủy sản của Nga sẽ tăng lên đến 4,7 – 4,8 triệu tấn/năm, vượt mức 4 triệu tấn hiện nay, trong đó nguồn cung nội địa của Nga chiếm khoảng 83%, xấp xỉ 4 triệu tấn.
Hiện phần lớn thủy sản tiêu thụ tại thị trường này là cá đông lạnh khai thác tại các vùng Muôcmanxk, Viễn Đông, Kamchatka và Sakhalin, với tỷ lệ 27% cá trích, 26% cá minh thái, 18% cá thu, 10% cá hồi, 19% còn lại là các loài khác.
Nhu cầu tiêu thụ cá tươi, nhất là cá chép và cá tầm của Nga rất cao, tuy nhiên thị trường các loài này vẫn chưa phát triển do chủ yếu chỉ được bán tại các khu chợ chuyên biệt.
Nga cũng ưa chuộng cá ướp lạnh (đông lạnh), chủ yếu là cá vược, cá chó pike, cá tuyết, cá hồi và cá hồi ráng. Ngoài khai thác nội địa, Nga còn NK các loài này từ Na Uy, Đan Mạch, Phần Lan và Pháp.
Theo dự báo, nhu cầu cá ướp lạnh của Nga sẽ tiếp tục tăng trong những năm tới, do người tiêu dùng có xu hướng tiêu thụ sản phẩm sạch.
Tương tự, nhu cầu cá hun khói của Nga cũng ở mức cao. Ước tính cá tầm hun khói được tiêu thụ nhiều nhất chiếm 42%, cá hồi hồng 9%, cá lưỡng tiêm 8%.
Trong số các mặt hàng cá ướp muối, được tiêu thụ nhiều nhất là cá hồi ướp muối chiếm 45%, cá hồi ráng 42%, cá trích chỉ chiếm 12%.
Nhu cầu cá đóng hộp tại Nga vẫn cao và ổn định kể từ thời Liên xô cũ. Cá trích đóng hộp được tiêu thụ nhiều nhất,58%, cá hồi 15% và cá tầm 10%. Ngoài nguồn cung trong nước, Nga còn NK thêm cá cơm trích Latvia, cá trích Aixơlen và cá thu Chilê.
Thời điểm tiêu thụ thủy sản nhiều nhất tại Nga khoảng từ tháng 11 đến tháng 1 năm sau.
Thói quen tiêu thụ của người Nga phụ thuộc chủ yếu vào thu nhập. Người thu nhập thấp tại Nga thường mua cá tuyết, cá hake, cá minh thái. Tầng lớp trung lưu tiêu thụ cá hồi hồng và cá thu. Trong khi nhóm thu nhập cao ưa chuộng cá tầm, cá hồi và hàu. Chỉ có khoảng 6% người tiêu dùng Nga không tiêu thụ thủy sản..