Thứ sáu, 01/11/2024 - 07:05:28

Online: 481
Lượt truy cập: 6414306
Sản phẩm: 170
Chào hàng: 95
Thành viên: 83
Thành viên mới: HTX DVNN Bình Hàng Tây

TIN TỨC >>Doanh nghiệp >> Doanh nghiệp cần biết

Thông báo về việc phân tích chất kháng sinh histamine trong cá và các sản phẩm từ cá (05/12/2016)

Ngày 13 tháng 10 năm 2016, Bộ Nông nghiệp và Nguồn nước Úc đã đưa ra thông báo về việc phân tích chất kháng sinh histamine trong cá và các sản phẩm từ cá; đề xuất phân loại thực phẩm có rủi ro và đề nghị đóng góp ý kiến đối với đề xuất này.

Thông báo này dành cho các nhà môi giới và các nhà nhập khẩu cá để tư vấn cho việc sửa đổi được đề xuất trong việc kiểm tra và phân tích chất kháng sinh histamine trong cá và các sản phẩm từ cá. 
Bộ Nông nghiệp và Nguồn nước đang đề xuất loại các loại cá và sản phẩm từ cá dưới đây sẽ được xếp vào loại thực phẩm có nguy cơ về chất kháng sinh hisramine kể từ tháng 12 năm 2016:
Dòng cá họ Scombridae;
Dòng cá họ Coryphaenidae;
Dòng cá họ Pomatomidae;
Dòng cá họ Carangidae;
Dòng cá họ Clupeidae;
Dòng cá họ Engraulidae;
Dòng cá họ Scomberesocidae;
Các sản phầm có chứa hơn 300g/kg thành phần là tất cả hay bất kỳ loại cá được nêu tên ở trên.
Trong thông báo này, cá và các sản phẩm từ loại cá được liệt kê ở trên sẽ được đưa ra như là “các sản phẩm cá được quy định”.
Đề xuất phân loại này giống như đối với thực phẩm có nguy cơ rủi ro, có nghĩa là các sản phẩm cá được quy định ở trên sẽ bị kiểm tra và phân tích như đối với thực phẩm có nguy cơ về chất kháng sinh histamine kể từ tháng 12 năm 2016.
Sở dĩ Bộ Nông nghiệp và Nguồn nước đưa ra đề xuất này là do chất kháng sinh histamine trong cá và các sản phầm từ cá có thể gây hậu quả nghiêm trọng đối với sức khỏe của người tiêu dùng. Vì vậy, các nhà nhập khẩu phải đảm bảo rằng tất cả các loại cá và thực phẩm từ cá mà họ nhập khẩu chỉ được có mức kháng sinh ở mức 200mg/kg theo đúng điều lệ về các tiêu chuẩn thực phẩm của Úc-New Zealand (Australia New Zealand Food Standards Code). Mức độ 200 mg/kg này là tương đương với mức độ quy định theo tiêu chuẩn quốc tế (Codex Alimentarius).
Ngoài ra, cơ quan về tiêu chuẩn thực phẩm Úc-New Zealand đã thông báo cho Bộ Nông nghiệp và Nguồn nước về việc các sản phẩm cá quy định ở trên có khả năng gây ảnh hưởng đến sức khỏe của cộng đồng ở mức trung bình hoặc cao do có độc tố kháng sinh histamine. Báo cáo rủi ro này được đăng tải tại địa chỉ sau:
Để bảo vệ an toàn cho sức khỏe cộng đồng, Bộ Nông nghiệp và Nguồn nước đã đề xuất đưa ra quy định đối với sản phẩm từ một số loại cá được xếp vào loại thực phẩm có rủi ro. Qua đó, Bộ Nông nghiệp và Nguồn nước có thể giám sát được mức độ kháng sinh histamine theo một tỷ lệ thích hợp trong các sản phẩm cá được quy định và đảm bảo rằng mức độ kháng sinh đó tương đương với mức độ 200mg/kg theo qui định về các tiêu chuẩn thực phẩm của Úc-New Zealand (Australia New Zealand Food Standards Code).
Bộ Nông nghiệp và nguồn nước khẳng định rằng sự thay đổi này sẽ không làm hạn chế các giao dịch thương mại. Việc phân loại một số sản phẩm từ cá được quy định như đối với thực phẩm rủi ro có nghĩa là những thực phẩm này sẽ được kiểm tra và phân tích kỹ càng hơn ngay từ ban đầu (còn được gọi là thủ tục đánh giá sự phù hợp của sản phẩm).
Việc phân loại này sẽ không ảnh hưởng đến các loại cá và sản phẩm từ cá dưới đây:
Cá ngừ, các sản phẩm từ cá ngừ, cá thu là những sản phẩm vốn đã được phân loại là những sản phẩm có rủi ro. Do đó, sẽ không có sự thay đổi nào về kiểm tra và phân tích kháng sinh histamine đối với các mặt hàng này;
Cá và các sản phẩm từ cá được có giấy chứng nhận của Chính phủ của nước mà đã có thỏa thuận với Úc;
Cá và các sản phẩm từ New Zealand. Sẽ không có bất cứ thay đổi nào trong việc kiểm tra và phân tích mặt hàng này từ New Zealand;
Cá và các sản phẩm từ cá không nằm trong danh sách các sản phẩm từ cá được quy định. Sẽ không có bất cứ thay đổi nào trong việc kiểm tra và phân tích chất kháng sinh histamine trong các loại cá và sản phẩm từ cá khác.
Đối với các lô hàng khác của các sản phẩm từ cá được quy định, thực phẩm sẽ được kiểm tra, lấy mẫu và giữ hàng cho đến khi có kết quả phân tích về chất kháng sinh histamine. Thực phẩm đó sẽ không được đưa vào Úc nếu bị phát hiện có chứa quá 200mg/kg chất kháng sinh histamine.
Theo quy định về kiểm soát thực phẩm nhập khẩu năm 1993, các lô hàng thực phẩm từ cá được quy định nhập khẩu vào Úc từ các nhà sản xuất sẽ ban đầu bị kiểm tra và phân tích về chất kháng sinh histamine với tỷ lệ là 100%. Tỷ lệ này sẽ giảm xuống còn 25% nếu 5 lô hàng đầu tiên đáp ứng được yêu cầu về các tiêu chuẩn thực phẩm của Úc-New Zealand (Australia New Zealand Food Standards Code). Tiếp theo đó, tỷ lệ này sẽ giảm còn 5% nếu 20 lô hàng tiếp theo cũng đáp ứng được yêu cầu trên.
Thay đổi này sẽ chỉ được thực hiện khi Quy định về kiểm soát thực phẩm nhập khẩu 2001 được điều chỉnh để phân loại một số loại cá được quy định như thực phẩm rủi ro.
Bất cứ sự thay đổi nào cũng sẽ được thực hiện bởi:
Viện dẫn các sản phẩm từ cá được quy định bằng cách sử dụng mã số thuế liên quan trong Hệ thống hài hòa mô tả và mã hóa hàng hóa (HS) do Tổ chức Hải quan thế giới phát hành;
Việc sử dụng một câu hỏi (đã được điều chỉnh) về bảo vệ cộng đồng sẽ yêu cầu các nhà môi giới phải xác định hàng hóa của họ có là cá hoặc sản phẩm từ cá được quy định hay không.
Để Bộ Nông nghiệp có thể kiểm tra và phân tích các sản phẩm từ cá được quy định một cách hiệu quả, câu hỏi bảo vệ cộng đồng hiện tại về cá ngừ và cá thu sẽ được thay thế bằng câu hỏi mới dưới đây và được áp dụng cho hàng hóa được nhập khẩu vào theo mã số thuế liên quan của các sản phẩm từ cá được quy định:
‘HÀNG HÓA CÓ CHỨA TRÊN 300 G/KG CÁ CÓ DÒNG HỌ SCOMBRIDAE, CORYPHAENIDAE, POMATOMIDAE, CARANGIDAE, CLUPEIDAE, ENGRAULIDAE HOẶC SCOMBERESOCIDAE KHÔNG?’
Bộ tên các loại cá tiêu chuẩn của Úc (AS5300) có thể được sử dụng để tham khảo, giúp các nhà môi giới trả lời câu hỏi về bảo vệ cộng đồng. Bên cạnh đó, cơ sở dữ liệu về tên các loại cá của Tập đoàn nghiên cứu và phát triển thủy sản (http://www.fishnames.com.au/) giúp tìm kiếm tên chuẩn theo tên thông thường và tên khoa học.
Bất cứ ai cũng có thể góp ý đối với đề xuất phân loại các sản phẩm cá được quy định như thực phẩm rủi ro và cũng có thể góp ý việc Bộ Nông nghiệp và Nguồn nước sẽ thực hiện đề xuất đó như thế nào.
Các góp ý phải được gửi đến trước 9 giờ sáng ngày 13 tháng 12 năm 2016 theo địa chỉ:
The Director
Imported Food
Compliance Division
Department of Agriculture and Water Resources.
  • Nguồn tin: vietnamtradeoffice.net
  • Thời gian nhập: 05/12/2016
  • Số lần xem: 768