Thứ bảy, 20/04/2024 - 01:56:57

Online: 77
Lượt truy cập: 4640747
Sản phẩm: 186
Chào hàng: 92
Thành viên: 76
Thành viên mới: Công ty cổ phần đầu tư thương mại xây dựng dịch vụ và sản xuất ECOHOME

TIN TỨC >>Doanh nghiệp >> Thông tin ngành hàng

Thị trường hàng hóa trong nước tuần qua (18/08/2017)

Giá tôm nguyên liệu tại Đồng bằng sông Cửu Long tăng cao

Người nuôi tôm ở Đồng bằng sông Cửu Long đang đón nhận tin vui khi vài tuần trở lại đây, giá tôm nguyên liệu có chiều hướng tăng cao.

Tăng mạnh nhất là mặt hàng tôm sú, giá tôm sú đã tăng hơn 10% so với cùng kỳ năm 2016. Theo các doanh nghiệp thủy sản ở Đồng bằng sông Cửu Long, tôm nguyên liệu tăng giá vào thời điểm này là do thị trường xuất khẩu đang khởi sắc trở lại. Do đó, các nhà máy chế biến thủy sản trong vùng phải đẩy mạnh thu mua tôm nguyên liệu để đáp ứng nhu cầu xuất khẩu. Trong khi nguồn tôm nguyên liệu tại Đồng bằng sông Cửu Long đang thiếu nên đẩy giá tăng cao.
Hiện giá tôm sú loại 40 con/kg đang được thương lái thu mua tại ao là hơn 210.000 đồng/kg, tăng khoảng 22.000 đồng. So với cùng kỳ năm ngoái tôm thẻ cũng tăng nhẹ từ 1.000 - 4.000 đồng, dao động ở mức 120.000 - 140.000 đồng/kg tùy loại.
Thanh long trúng mùa, trúng giá
Những ngày gần đây, giá thanh long lại tiếp tục tăng thêm 3.000 - 5.000 đồng/kg do nguồn cung khan hiếm nên người trồng thanh long ở Tiền Giang, Long An, Hậu Giang rất phấn khởi. Năm nay, thanh long đạt tiêu chuẩn xuất khẩu bán với giá khá cao, còn những loại khác cũng được thương lái, điểm bán trái cây mua về bán với giá rẻ cho người tiêu dùng.
Thanh long được mùa, được giá
Hơn tuần nay giá thanh long bắt đầu tăng mạnh, những loại trái khác có giá 4.000 đồng/kg đối với thanh long ruột đỏ; 8.000 đồng/kg đối với thanh long ruột tím; còn thanh long ruột trắng, ruột đỏ đẹp có giá 20.000 - 30.000 đồng/kg. Hiện nay, vườn thanh long ruột trắng hơn 5 công (5.000m2) của gia đình tôi đang thu hoạch với giá 20.000 đồng/kg. Sau khu thu hoạch dứt điểm vụ này, ước tính trừ chi phí như phân, thuốc, điện nước, nhân công… tôi còn lãi khoảng 110 triệu đồng.
Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hậu Giang, với giá như hiện nay người trồng thanh long có lãi, nông dân rất phấn khởi vì thanh long trúng mùa, được giá. Năng suất thanh long bình quân dao động 20 - 30 tấn/ha tùy theo kỹ thuật chăm sóc và vườn thanh long. Với giá thanh long hiện nay, sau khi trừ chi phí sản xuất, mỗi năm nông dân trồng thanh long còn lãi trên trên dưới 200 triệu đồng/ha.
Tại một số điểm bày bán thanh long giá 3.000 - 4.000 đồng/kg loại dạt, các vựa, hợp tác xã, doanh nghiệp thu mua về sau khi phân thanh long ra nhiều loại, trái đẹp bán với giá từ 8.000 - 12.000 đồng/kg, còn thanh long xấu bán với giá 2.000 đồng/kg để bán cho người tiêu dùng kiếm lời.
Nông dân trồng Thanh Long phấn khởi
Hiện nay, thương lái vào tận vườn mua thanh long xô (cào bằng) với giá 20.000 đồng/kg. Đang là mùa thuận, người trồng không tốn tiền phân, thuốc, xử lý bằng đèn nên không tốn nhiều chi phí. 
Theo Công ty TNHH Sản xuất chế biến nông sản Cát Tường (đơn vị xuất khẩu thanh long tại Tiền Giang), mỗi ngày công ty thu mua từ người dân khoảng 200 - 300 tấn thanh long các loại chủ yếu trồng theo tiêu chuẩn GAP có giá từ 5.000 - 12.000 đồng/kg đối với thanh long ruột tím, từ 20.000 - 30.000 đồng/kg thanh long ruột đỏ và trắng.
Tiền Giang hiện có trên 6.000ha thanh long các loại, tập trung nhiều nhất là huyện Chợ Gạo và Tân Phước. Vào mùa thuận, đa số diện tích đều cho trái đồng loạt nên cho năng suất mỗi năm trên 30 tấn/ha. Những năm trước đây, giá thanh long mùa thuận đạt tiêu chuẩn xuất khẩu chỉ bán với giá từ 3.000 - 5.000 đồng/kg, còn năm nay, giá thanh long ruột trắng dao động từ 6.000 - 12.000 đồng/kg và thanh long ruột đỏ, ruột tím có giá từ 20.000 - 30.000 đồng/kg nên nông dân lãi rất cao. Tỷ lệ thanh long xuất khẩu chiếm 70% - 80% sản lượng, trong đó đạt tiêu chuẩn xuất khẩu sang thị trường yêu cầu cao như: Mỹ, châu Âu, Nhật Bản, Hàn Quốc, Canada, Úc…
Để tiêu thụ mạnh thanh long theo hướng xuất khẩu, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Tiền Giang, Hậu Giang, Long An đã đẩy mạnh tuyên truyền cho người trồng thanh long theo tiêu chuẩn VietGAP. Tính đến thời điểm hiện tại, toàn tỉnh Tiền Giang có trên 4.000ha thanh long được chứng nhận VietGAP, hơn 260ha chứng nhận GlobalGAP và các cơ sở thu mua, kinh doanh thanh long đủ điều kiện an toàn thực phẩm trong sơ chế, đóng gói xuất khẩu. Đây là điều kiện cần thiết để thanh long có thể xuất khẩu sang các thị trường châu Âu, châu Mỹ…
  • Nguồn tin: Bộ Công Thương
  • Thời gian nhập: 18/08/2017
  • Số lần xem: 703