Thứ bảy, 27/04/2024 - 14:18:59

Online: 69
Lượt truy cập: 4654327
Sản phẩm: 186
Chào hàng: 92
Thành viên: 76
Thành viên mới: Công ty cổ phần đầu tư thương mại xây dựng dịch vụ và sản xuất ECOHOME

TIN TỨC >>Doanh nghiệp >> Thông tin ngành hàng

Thị trường hàng hóa trong nước tuần qua (10/05/2017)

Bộ Công Thương thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm thịt lợn đang tồn trong dân

Bộ Công Thương vừa có văn bản gửi các Sở Công Thương các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, các Hiệp hội ngành hàng, các Doanh nghiệp trong lĩnh vực chế biến, giết mổ, kinh doanh; các công ty cung cấp suất ăn cho khu công nghiệp, các bếp ăn tập thể khẩn trương triển khai thực hiện các giải pháp tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy tiêu thụ mặt hàng thịt lợn.

Theo đó, Bộ Công Thương yêu cầu các Sở Công Thương các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các địa phương làm việc với doanh nghiệp chế biến, giết mổ, phân phối, các chợ đầu mối rà soát chi phí trong các khâu nhằm tiết giảm các chi phí trung gian, giảm sự chênh lệch giữa giá thu mua và giá bán lẻ. 
Ngoài ra, các Sở phải tổ chức chương trình kết nối giữa các doanh nghiệp chế biến, giết mổ, kinh doanh, các công ty cung cấp suất ăn cho khu công nghiệp, các bếp ăn tập thể với các vùng sản xuất, tăng cường thu mua chế biến, cấp đông nhằm hỗ trợ tiêu thụ lợn thịt cho thị trường. 
Bộ Công Thương đề nghị các Sở chỉ đạo các doanh nghiệp tham gia Chương trình bình ổn thị trường đẩy mạnh việc ký kết hợp đồng tiêu thụ lợn thịt với các trang trại chăn nuôi để tạo nguồn cung ổn định phục vụ công tác bình ổn và bảo đảm thu mua lợn thịt cho người chăn nuôi với giá hợp lý.
Ngoài ra, cần thực hiện tốt công tác truyền thông khi các doanh nghiệp triển khai, thu mua, kết nối tiêu thụ nhằm tạo định hướng cho thị trường. 
Cùng đó, các Hiệp hội ngành hàng phải phổ biến, cung cấp thông tin kịp thời tới các đơn vị thành viên trong hiệp hội về các biện pháp, các hoạt động nhằm tổ chức thu mua, đẩy mạnh tiêu thụ thịt lợn, tích cực tham gia vào các hoạt động kết nối, thu mua, chế biến, tiêu thụ mặt hàng thịt lợn của các địa phương trên cả nước.
Các doanh nghiệp chế biến, giết mổ, kinh doanh, các công ty cung cấp suất ăn cho khu công nghiệp, các bếp ăn tập thể phối hợp với Sở Công Thương, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn triển khai các hoạt động kết nối thu mua, chế biến, tiệu thụ thịt lợn cho các vùng sản xuất chăn nuôi lợn thịt. 
Bộ Công Thương yêu cầu các đơn vị tích cực, khẩn trương phối hợp triển khai các biện pháp nêu trên; thường xuyên có báo cáo về tình hình và kết quả triển khai gửi Bộ Công Thương (Vụ Thị trường trong nước, số điện thoại 04.22205359 - Email: trungdt@moit.gov.vn ) để nắm chung tình hình và có chỉ đạo xử lý kịp thời.
Theo Tổng cục Thủy sản (Bộ NN&PTNT), cả khai thác và nuôi trồng thủy sản hiện nay đều gặp khá nhiều thuận lợi; Ngư dân thu hoạch được mùa, được giá...
Đối với khai thác hải sản, tình hình thời tiết trong tháng 4/2017 khá thuận lợi cho hoạt động khai thác. Đầu vụ cá Nam năm nay các đàn cá nổi liên tục xuất hiện, mật độ tương đối dày, trữ lượng lớn kéo dài nhiều ngày. Giá thủy sản ổn định và việc thu mua cũng diễn ra nhanh chóng. Các tỉnh ven biển tiếp tục triển khai thực hiện chính sách hỗ trợ phát triển thủy sản theo Nghị định 67/2014/NĐ-CP, số tàu xa bờ tăng, ngư dân chủ động đầu tư sản xuất theo hướng vươn khơi, chuyển đổi nghề nghiệp.
Ước sản lượng khai thác thủy sản 4 tháng năm 2017 đạt hơn 1 triệu tấn, tăng 5,7% so với cùng kỳ năm 2016, trong đó khai thác biển ước đạt 959.700 tấn, tăng 6% so với cùng kỳ năm trước. Khai thác nội địa ước đạt 46.000 tấn, giảm 0,6% so với cùng kỳ. Tại 3 tỉnh chuyên đánh bắt cá ngừ đại dương, 4 tháng đầu năm 2017 sản lượng ước đạt 8.545 tấn cá ngừ, tăng 6,4% so với cùng kỳ. Trong đó tại Phú Yên, sản lượng cá ngừ 4 tháng ước đạt 2.059 tấn, giảm 1,5% so với cùng kỳ năm 2016; Bình Định đạt 4.796 tấn, tăng 8%; tại Khánh Hòa, sản lượng cá ngừ đại dương đạt 1.690 tấn, tăng 12,6% so với cùng kỳ năm trước. Hiện nay, giá cá ngừ đại dương được thu mua tại cảng dao động ở mức 90.000 - 115.000 đồng/kg.
Về nuôi trồng thủy sản, theo thống kê của Tổng cục Thủy sản, sản lượng nuôi trồng thủy sản tháng 4/2017 ước đạt 295.000 tấn, tăng 1% so với cùng kỳ năm trước, đưa tổng sản lượng nuôi trồng thủy sản 4 tháng đầu năm đạt 865.000 tấn tăng 2,1% so với cùng kỳ năm 2016. Trái ngược với thời điểm này năm ngoái, tháng 4/2017 nguồn nguyên liệu cá tra phục vụ chế biến thiếu hụt làm giá cá tra liên tục tăng cao. Giữa tháng, giá cá tra đạt mức từ 25.500 - 27.000 đồng/kg, tăng 3.500 - 4.000 đồng/kg so tháng 1/2017. Sản lượng thu hoạch cá tra 4 tháng đầu năm 2017 của các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long ước đạt 335.300 tấn, tăng 1,3% so với cùng kỳ. Tuy nhiên, do thả nuôi muộn nên nhiều ao nuôi không tận dụng được cơ hội tăng giá này.
Sản lượng thu hoạch ở các tỉnh có sản lượng nuôi lớn nhất còn giảm so với cùng kỳ năm trước như: An Giang (giảm 6%), Đồng Tháp (giảm 5,4%). Nhu cầu nuôi đang tăng, đồng thời diễn biến thời tiết bất lợi làm cá giống hao hụt nhiều đã đẩy giá cá giống tăng cao. Hiện, giá cá tra giống dao động từ 36.000 - 40.000 đồng/kg (size 30 con/kg), tăng 10.000 - 12.000 đồng so cuối năm 2016. Với giá thành sản xuất một kg cá giống khoảng 20.000 - 23.000 đồng thì người nuôi có lãi từ 20.000 - 23.000 đồng/kg.
Đối với tôm nước lợ, các tỉnh miền Bắc cơ bản đã hoàn tất việc thả nuôi cho vụ Xuân - Hè 2017. Ở các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long, diện tích thả nuôi còn chậm do độ mặn đến chậm và môi trường đang bất lợi, nắng nóng gay gắt kéo dài. Hiện nay, đã phát sinh thiệt hại tôm nuôi với quy mô nhỏ do sốc môi trường và một số bệnh đốm trắng, hoại tử gan tụy cấp… Tuy vậy, nuôi tôm nước lợ của các tỉnh này vẫn có sự tăng trưởng khá so với cùng kỳ năm trước.
Cụ thể, diện tích thả tôm sú 4 tháng đầu năm 2017 ước đạt 559.900ha, tăng 7,6%, sản lượng thu hoạch ước đạt 55.600 tấn tăng 3,4% so với cùng kỳ năm 2016. Tôm thẻ chân trắng, diện tích ước đạt 27.000ha, tăng 36,2%, sản lượng ước đạt 32.400 tấn, tăng 6%. Giá thu mua tôm thương phẩm khá ổn định. Tôm thẻ chân trắng cỡ 60 - 70 con/kg giá từ 125.000 - 135.000 đồng/kg, cỡ 100 - 110 con/kg giá từ 110.000 - 115.000 đồng/kg. Tôm sú cỡ 40 - 50 con/kg giá từ 240.000 - 250.000 đồng/kg, cỡ 70 - 80 con/kg giá từ 160.000 - 170.000 đồng/kg.
Ninh Thuận: Nho được giá, người trồng phấn khởi
Các nhà vườn trồng nho ở huyện Ninh Hải, Ninh Phước, thành phố Phan Rang – Tháp Chàm (Ninh Thuận) đang thu hoạch vụ chính bán cho thương lái. Năm nay, nho được giá khiến người trồng nho rất phấn khởi.  
Hiện giá nho đỏ tại vườn có giá dao động 40.000 - 50.000 đồng/kg, nho xanh có giá từ 60.000 - 75.000 đồng/kg, giá cao gấp 1,5 lần so với thời điểm cuối năm 2016. Bình quân năng suất đạt 1,5 - 2 tấn/sào, sau khi trừ chi phí nông dân thu lãi 40 - 50 triệu đồng/sào nho. 
Ông Nguyễn Đương, chủ vườn nho thôn Thái An, xã Vĩnh Hải (huyện Ninh Hải) cho biết, từ đầu năm đến nay, tại vùng nho Thái An thời tiết thuận lợi nên nho trái đẹp, chùm quả khít, chắc, giá ổn định giúp người trồng nho yên tâm.
Với hơn 3 sào nho dự kiến vụ nho này gia đình thu hoạch hơn 5 tấn quả. Hiện vườn nho của gia đình được thương lái đặt cọc mua trước cả tháng. 
Ông Trần Hữu Nhân, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Ninh Hải cho biết, mưa lớn kéo dài vào cuối năm 2016 khiến nhiều diện tích nho tại Ninh Thuận bị thối rễ, hư hại. Nhiều nhà vườn phải trồng lại đã làm sản lượng nho sụt giảm, khiến hàng khan hiếm. 
Theo các chủ vườn nho giàu kinh nghiệm, nếu chăm sóc tốt, thời tiết thuận lợi mỗi năm các nhà vườn có thể thu hoạch 3 vụ. Vụ thu hoạch chính bắt đầu vào tháng 4, tháng 5 dương lịch; vụ thu hoạch vào tháng 8, 9 và vụ cuối năm bán vào dịp tết.
Nho đỏ Ninh Thuận có dạng hình cầu, vỏ quả bóng, rất mỏng. Quả chín có màu đỏ tươi đến đỏ đậm, vị ngọt hài hoà với vị chua nhẹ. Nho xanh có dạng hình oval, vỏ quả có màu xanh vàng nhạt, thịt quả trong, hơi mềm, có vị ngọt đậm đà, chua nhẹ, ít chát. 
Hiện tỉnh Ninh Thuận tập trung phát triển nhiều giống nho nhập ngoại khác, trong đó có giống nho đen Black Queen nhập từ Thái Lan. Đây là một giống nho nổi trội được nhiều địa phương thử nghiệm, với những ưu điểm như chống chịu sâu bệnh tốt, chùm to, trái lớn. 
Nho Ninh Thuận đã được Cục Sở hữu Trí tuệ cấp chứng nhận chỉ dẫn địa lý vào năm 2012. 
Theo ngành nông nghiệp tỉnh Ninh Thuận, hiện toàn tỉnh có hơn 1.239 ha nho. Các địa phương trong tỉnh đang tiếp tục xây dựng các vùng nho chất lượng cao theo tiêu chuẩn VietGAP, xây dựng chương trình phát triển nho và các sản phẩm từ nho theo chuỗi giá trị sản xuất – chế biến – tiêu thụ.
  • Nguồn tin: Bộ Công Thương
  • Thời gian nhập: 10/05/2017
  • Số lần xem: 772