Thứ hai, 20/05/2024 - 08:30:34

Online: 171
Lượt truy cập: 4728605
Sản phẩm: 186
Chào hàng: 92
Thành viên: 100
Thành viên mới: BTS

TIN TỨC >>Doanh nghiệp >> Thông tin ngành hàng

Thị trường rau và trái cây trong nước tuần qua: trái cây nghịch vụ được giá (16/11/2015)

Trái cây tại ĐBSCL được giá hơn nhờ trái cây vụ nghịch. Thị trường rau tuần qua tại Đà Lạt nhìn chung không biến động nhiều so với tuần trước.

Dẫn nguồn tin từ Bộ NN&PTNT, thị trường rau trong tuần qua tại Đà Lạt nhìn chung biến động không nhiều so với tuần trước. Các loại rau đều có giá ổn định so với tuần trước, chỉ có mặt hàng rau cải thảo tăng 1000-1500 đ/kg. Dự báo từ nay đến cuối năm, nguồn rau sẽ khan hiếm do thời tiết không thuận lợi tại nhiều vùng trồng rau, làm cho giá sẽ tăng.
Tại ĐBSCL, hiện nay nhiều loại trái cây đã có thể được thu hái quanh năm, chẳng hạn thời điểm này trái chôm chôm đang ra vụ nghịch với chất lượng không thua kém trái chôm chôm vụ thuận.
Chôm chôm mùa nghịch, giá bán trung bình 10.000 – 12.000 đ/kg, cao hơn mùa thuận khoảng 5.000 – 6.000 đ/kg. Trong khi đó, nông dân bán tại vườn giá 6.500 – 8.000 đ/kg, với giá này nông dân vẫn có lời gần gấp hai lần giá bán vào mùa thuận. Có điều, do trái vụ nghịch không còn là chuyện hiếm, đồng thời thị trường giảm nhu cầu nên lợi nhuận không bằng những năm trước.
Theo Trưởng phòng NN&PTNT huyện Chợ Lách (Bến Tre), trước dây, vào vụ nghịch từ tháng 10 đến tháng 2 Âm lịch, nông dân các vùng trồng chôm chôm ép cây ra hoa, cho trái vụ nghịch và bán được giá cao do chôm chôm ngoài tiêu thụ trong nước còn được xuất khẩu tiểu ngạch qua Trung Quốc. Còn hiện nay, chỉ riêng huyện Chợ Lách đang có hơn 4.000 ha vườn trồng chôm chôm, hàng năm cung ứng cho thị trường cả vạn tấn chôm chôm. Trong đó, hơn một nửa diện tích vườn chôm chôm của huyện cho ra trái vụ nghịch. Năm nay thị trường Trung Quốc không ăn hàng nên chôm chôm Chợ Lách và các tỉnh trong vùng ĐBSCL như Vĩnh Long, Cần Thơ, Hậu Giang, Tiền Giang… chủ yếu bán cho thị trường nội địa. Mặc dù vậy nhưng so với mùa thuận thì giá hiện nay cũng còn cao hơn gấp hai lần.
Số liệu từ Hải quan cho biết, tuần qua mặt hàng trái cây được xuất khẩu chính là chuối xanh sang thị trường Nga với mức giá là 0,6 USD/kg. Trong khi đó, mặt hàng trái cây tươi nhập khẩu chính trong tuần là nho đen từ Mỹ với giá là 2,7 USD/kg và kiwi từ Newzealand với giá là 2,5 USD/kg.
Tham khảo giá rau và trái cây trong tuần
 
Thị trường
Chủng loại
Đơn giá (VND)
Ghi chú
Cà Mau
Bí xanh
7.000
Kg
 
Bắp cải xanh
7.000
Kg
 
Cà chua
8.000
Kg
Cần Thơ
Bí xanh
11.000
Kg
 
Bắp cải
12.000
Kg
 
Cà chua
11.000
Kg
Lâm Đồng
Bắp sú
15.000
Kg
 
Súp lơ
10.000
Kg
 
Cà rốt
15.000
Kg
 
Khoai tây (loại 1)
20.000
Kg
 
Cải thảo
8.000
Kg
 
Hành tây
20.000
Kg
 
Đậu Hòa Lan
80.000
Kg
Tiền Giang
Thanh Long Loại trung bình (RQ)
10.000
Kg
 
Xoài
20.000
Kg
 
Cam
12.000
Kg
 
Chôm chôm
8.000
Kg
 
Bưởi da xanh
45.000
Trái
 
Mãng cầu ta loại trung bình
30.000
Kg
 
Dứa (RQ)
8.000
Trái
 
Dứa Loại 1
7.500
Trái
 
Dưa hấu
7.000
Kg
Tp. Hồ Chí Minh – chợ đầu mối Thủ Đức
Bầu
8.000 (-400)
kg
 
Bắp cải tròn
7.000
Kg
 
Bí đao
8.000 (+300)
Kg
 
Bí đỏ Trà Vinh
4.500
Kg
 
Bông cải xanh Đà Lạt
23.000 (+1.000)
Kg
 
Cà chua
14.500 (+1.800)
Kg
 
Cải bẹ xanh
14.500 (-1.800)
Kg
 
Cải ngọt
11.000 (-1.000)
Kg
 
Chanh giấy Bến Tre
11.100 (-3.000)
Kg
 
Dưa leo
8.000 (-1.300)
Kg
 
Khoai lang
10.000
Kg
Đồng Nai
Rau bắp cải
10.000
Kg
 
Bí xanh
13.000
Kg
 
Cà chua
12.000
Kg
Đồng Tháp
Rau bắp cải
10.000
Kg
 
Bí xanh
8.000
Kg
 
Cà chua
10.000
Kg
Hậu Giang
Xoài cát Hòa Lộc
33.000
Kg
 
Nguồn số liệu: Thị trường giá cả
 
Thông tin liên quan
Triển khai chuỗi sản xuất rau hữu cơ
Trung tâm Xúc tiến thương mại nông nghiệp Hà Nội đang triển khai chuỗi liên kết sản xuất rau hữu cơ. Hiện Hà Nội là một trong những địa phương tiêu thụ lượng thực phẩm lớn nhất cả nước. Tuy nhiên, lượng thực phẩm sản xuất tại chỗ chưa đáp ứng được nhu cầu của người dân, cụ thể mới đáp ứng 52% lượng thịt, 64% cá, 65% trứng gia cầm, 55% rau củ tươi….
Hiện nay, toàn thành phố có 12.041 ha rau nhưng chỉ có hơn 5.000 ha rau an toàn, 171,5 ha rau sản xuất  theo VietGAP và 20ha rau hữu cơ… Do đó, việc hình thành chuỗi liên kết sản xuất và tiêu thụ rau hữu cơ là xu thế tất yếu. Mục tiêu của chuỗi sản xuất và tiêu thụ rau hữu cơ là hoàn chỉnh từ khâu sản xuất, kênh phân phối đến với người tiêu dùng nhằm kiểm soát chất lượng, nâng cao giá trị sản phẩm.
Một trang trại được chứng nhận rau hữu cơ
Trang trại hữu cơ Organica tại Long Thành, Đồng Nai vừa đón nhận chứng nhận canh tác hữu cơ theo tiêu chuẩn của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA Organic) và Liên minh châu Âu (EU Organic Farming). Đây là một trong những trang trại trồng rau nhiệt đới đầu tiên tại Việt Nam được chứng nhận tiêu chuẩn hữu cơ của hai tổ chức trên.
Trang trại rộng 1,8 ha, trồng khoảng 100 loại rau củ quả, gồm rau ăn lá, rau ăn hoa, rau ăn trái, rau ăn củ, rau thơm, thảo dược và các loại cây awntrais.
Trang trại hữu cơ Organica được triển khai vào đầu năm 2014 với sự hỗ trợ của tổ chức cấp chứng nhận Control Union. Sau gần ba năm trang trại thực hiện theo các quy trình canh tác hữu cơ của Mỹ và EU, các chuyên gia của Control Union đã đánh giá và cấp chứng nhận đạt chuẩn hữu cơ vào cuối tháng 10 vừa qua.
USDA Organic và EU Organic Farming là hai tiêu chuẩn hữu cơ được tin cậy và sử dụng rộng rãi nhất trên thế giới. Một sản phẩm được chứng nhận này có giá trị không chỉ tại các nước được cấp chứng nhận mà còn được công nhận tại nhiều quốc gia trên thế giới.
  • Nguồn tin: nhanhieuviet.gov.vn
  • Thời gian nhập: 16/11/2015
  • Số lần xem: 858