Thứ hai, 20/05/2024 - 11:47:11

Online: 132
Lượt truy cập: 4729303
Sản phẩm: 186
Chào hàng: 92
Thành viên: 100
Thành viên mới: BTS

TIN TỨC >>Doanh nghiệp >> Thông tin ngành hàng

Cá tra rớt giá sau tết (02/02/2012)

anhtin

Dù các doanh nghiệp chế biến cá tra đã khởi động trở lại sau thời gian dài nghỉ tết và hàng loạt hợp đồng xuất khẩu được ký kết trong những ngày đầu năm mới. Thế nhưng, giá cá nguyên liệu vẫn giảm mạnh, xuống mức giá chỉ còn 26.000 - 26.500 đồng/kg.

Doanh nghiệp khởi động
Tính đến ngày mùng 8 tết (tức ngày 30/1/2012) hầu hết các doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu cá tra đã hoạt động trở lại sau một thời gian dài nghỉ Tết Nguyên đán. Ông Dương Ngọc Minh, Phó Chủ tịch Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (Vasep), Tổng giám đốc Công ty cổ phần Hùng Vương (khu công nghiệp Mỹ Tho, Tiền Giang) cho biết, hầu hết các doanh nghiệp đã hoạt động trở lại. Đầu năm, các đơn hàng xuất khẩu được các doanh nghiệp ký kết cũng tăng cao. So với năm ngoái, đơn giá các hợp đồng xuất khẩu ký kết với đối tác ổn định ở mức khá cao, từ 3-3,5 đô la Mỹ/kg.
Ông Nguyễn Văn Đạo, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Gò Đàng, khu công nghiệp Mỹ Tho, Tiền Giang thì cho biết, công ty cũng đã hoạt động trở lại sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán với những tín hiệu rất là lạc quan từ thị trường xuất khẩu.
Tại An Giang, các doanh nghiếp xuất khẩu cá tra như Công ty cổ phần xuất nhập khẩu thủy sản An Giang (Agifish), Công ty cổ phần Việt An (Anvifish Co), Công ty cổ phần Nam Việt (Navico)… cũng đã khởi động trở lại. 
Nguyên liệu rớt giá
Nếu như thời điểm trước Tết Nguyên đán giá cá nguyên liệu được các doanh nghiệp chế biến và xuất khẩu thu vào với mức giá cao nhất lên đến 27.200 đồng/kg thì trong khoảng thời gian trong và những ngày sau tết này giá cá đã giảm khá mạnh.
Ông Nguyễn Minh Sáng, thương lái chuyên thu mua cá tra nguyên liệu cho các doanh nghiệp chế biến cá tra tại thị trường An Giang cho biết, hiện cá tra nguyên liệu đạt tiêu chuẩn xuất khẩu (0,8 - 0,9 kg/con, thịt trắng) có giá 26.000 - 26.500 đồng/kg đối với trường hợp người nông dân bán thiếu cho nhà máy 1 tháng; từ 25.000 - 25.500 đồng/kg đối với trường hợp bán tiền mặt, tức thấp hơn so với bán thiếu 1.000 đồng/kg.
Riêng đối với cá tra có chất lượng thịt xấu hơn (thịt vàng, thịt đỏ), quá lứa…, hiện chỉ còn dao động quanh mức giá 23.000 - 25.500 đồng/kg (tùy thuộc vào hình thức thanh toán).
Theo bà con nuôi cá tra tại thị trường Vĩnh Long, Tiền Giang, Đồng Tháp, hiện cá nguyên liệu đạt tiêu chuẩn xuất khẩu tại những địa phương này chỉ còn dao động 25.000 - 26.500 đồng/kg (tùy địa phương), dù giá giảm mạnh nhưng sức tiêu thụ vẫn còn thấp.
Theo ông Sáng, phải đợi khoảng ngày 15-20 (âm lịch) mới có thể biết rõ là giá cá nguyên liệu diễn biến theo xu hướng nào, vì lúc đó các doanh nghiệp mới thực sự có nhu cầu mua cá nguyên liệu trở lại. Còn bây giờ, dù hoạt động trở lại nhưng nhu cầu mua vào của doanh nghiệp vẫn chưa có nhiều.
  • Nguồn tin: Pangasius-vietnam.com
  • Thời gian nhập: 02/02/2012
  • Số lần xem: 1831